Thế nào là nghiên cứu dọc cho nghiên cứu sinh

Thế nào là nghiên cứu dọc cho nghiên cứu sinh, nghiên cứu dọc (Longitudinal studies) hay các gọi khác là chúng ta dùng data theo chiều dài của thời gian ( Longitudinal data); Với data như vậy thì sẽ có những ưu và nhược điểm như thế nào so với data cắt ngang( Cross-data)

NGHIÊN CỨU DỌC

Longitudinal studies

Thế nào là nghiên cứu theo chiều dọc

Trong một nghiên cứu dọc, các nhà nghiên cứu liên tục kiểm tra các cá thể giống nhau để phát hiện bất kỳ thay đổi nào có thể xảy ra trong một khoảng thời gian.

Nghiên cứu theo chiều dọc là một loại nghiên cứu tương quan , trong đó các nhà nghiên cứu quan sát và thu thập dữ liệu về một số biến số mà không cố gắng tác động đến các biến số đó.

Trong khi chúng được sử dụng phổ biến nhất trong y học, kinh tế học và dịch tễ học, các nghiên cứu dọc cũng có thể được tìm thấy trong các ngành khoa học xã hội hoặc y tế khác.

Một nghiên cứu dọc là bao lâu?

Không cần khoảng thời gian nhất định cho một nghiên cứu dọc, miễn là những người tham gia được quan sát nhiều lần. Chúng có thể dao động từ ngắn vài tuần đến dài nhất là vài thập kỷ. Tuy nhiên, chúng thường kéo dài ít nhất một năm, đôi khi là một số.

Một trong những nghiên cứu dài nhất, Nghiên cứu về sự phát triển của người trưởng thành của Harvard , đã thu thập dữ liệu về sức khỏe thể chất và tinh thần của một nhóm đàn ông Boston trong hơn 80 năm!

Nghiên cứu dọc và cắt ngang

Ngược lại với một nghiên cứu dọc là một nghiên cứu cắt ngang. Trong khi các nghiên cứu dọc liên tục quan sát những người tham gia giống nhau trong một khoảng thời gian, các nghiên cứu cắt ngang kiểm tra các mẫu khác nhau (hoặc “mặt cắt ngang”) của dân số tại một thời điểm. Chúng có thể được sử dụng để cung cấp ảnh chụp nhanh về một nhóm hoặc xã hội tại một thời điểm cụ thể.

Cả hai loại nghiên cứu đều có thể chứng minh sự hữu ích trong nghiên cứu. Bởi vì các nghiên cứu cắt ngang ngắn hơn và do đó thực hiện rẻ hơn, chúng có thể được sử dụng để khám phá các mối tương quan mà sau đó có thể được khảo sát trong một nghiên cứu dọc.

Cách thực hiện một nghiên cứu dọc

Nếu bạn muốn thực hiện một nghiên cứu theo chiều dọc, bạn có hai lựa chọn: thu thập dữ liệu của riêng bạn hoặc sử dụng dữ liệu đã được thu thập bởi người khác.

Sử dụng dữ liệu từ các nguồn khác

Nhiều chính phủ hoặc trung tâm nghiên cứu thực hiện các nghiên cứu dọc và cung cấp dữ liệu miễn phí cho công chúng. Ví dụ: bất kỳ ai cũng có thể truy cập dữ liệu từ Nghiên cứu đoàn hệ của Anh năm 1970, đã theo dõi cuộc sống của 17.000 người Anh kể từ khi họ sinh ra chỉ trong một tuần vào năm 1970, thông qua trang web Dịch vụ Dữ liệu của Vương quốc Anh .

Các số liệu thống kê này thường rất đáng tin cậy và cho phép bạn điều tra các thay đổi trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, chúng có nhiều hạn chế hơn so với dữ liệu bạn tự thu thập. Để bảo vệ tính ẩn danh của những người tham gia, dữ liệu thu thập được thường được tổng hợp để chỉ có thể phân tích ở cấp độ khu vực. Bạn cũng sẽ bị hạn chế đối với bất kỳ biến nào mà các nhà nghiên cứu ban đầu quyết định điều tra.

Nếu bạn chọn đi theo con đường này, bạn nên xem xét cẩn thận nguồn của tập dữ liệu cũng như những dữ liệu nào có sẵn cho bạn.

Thu thập dữ liệu của riêng bạn

Nếu bạn chọn thu thập dữ liệu của riêng mình, cách bạn thực hiện sẽ được xác định bởi loại nghiên cứu dọc mà bạn chọn để thực hiện. Bạn có thể chọn tiến hành một nghiên cứu hồi cứu hoặc nghiên cứu tiền cứu.

  • Trong một nghiên cứu hồi cứu , bạn thu thập dữ liệu về các sự kiện đã xảy ra.
  • Trong một nghiên cứu tiềm năng , bạn chọn một nhóm đối tượng và theo dõi chúng theo thời gian, thu thập dữ liệu trong thời gian thực.

Các nghiên cứu hồi cứu thường ít tốn kém hơn và mất ít thời gian hơn các nghiên cứu tiền cứu, nhưng lại dễ bị sai số hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của nghiên cứu dọc

Giống như bất kỳ thiết kế nghiên cứu nào khác , nghiên cứu theo chiều dọc có sự đánh đổi của chúng: chúng cung cấp một loạt lợi ích duy nhất, nhưng cũng đi kèm với một số mặt trái.

Thuận lợi

Các nghiên cứu dọc cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi đối tượng của họ trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể thiết lập chuỗi sự kiện thực tế tốt hơn, cho phép bạn hiểu sâu hơn về các mối quan hệ nguyên nhân và kết quả.

Các nghiên cứu dọc cũng cho phép quan sát lặp lại cùng một cá thể theo thời gian. Điều này có nghĩa là bất kỳ thay đổi nào trong biến kết quả không thể được quy cho sự khác biệt giữa các cá nhân.

Các nghiên cứu theo chiều dọc tương lai loại bỏ nguy cơ sai lệch về việc nhớ lại, hoặc không có khả năng nhớ lại một cách chính xác các sự kiện trong quá khứ.

Nhược điểm

Các nghiên cứu theo chiều dọc tốn nhiều thời gian và thường đắt hơn các loại nghiên cứu khác, vì vậy chúng đòi hỏi sự cam kết và nguồn lực đáng kể để đạt được hiệu quả.

Vì các nghiên cứu theo chiều dọc liên tục quan sát các đối tượng trong một khoảng thời gian, nên bất kỳ hiểu biết tiềm năng nào từ nghiên cứu có thể mất một thời gian để được khám phá.

Sự tập trung, xảy ra khi người tham gia bỏ học, thường xảy ra trong các nghiên cứu dọc và có thể dẫn đến kết luận không hợp lệ .

Có thể bạn thích bài viết này:

[Đào tạo] khoá học xử lý số liệu & phân tích định lượng Stata SmartPLS SPSS R-Studio

Khoá học xử lý số liệu & phân tích định lượng Stata SmartPLS SPSS R-Studio [...]

Chỉnh sửa định dạng văn bản in ấn tài liệu lưu hành nội bộ Thủ Đức TpHCM

Chỉnh sửa định dạng văn bản in ấn tài liệu lưu hành nội bộ Thủ [...]

Làm data khảo sát trực tuyến dữ liệu luận văn thạc sĩ giá rẻ

Làm data khảo sát trực tuyến dữ liệu luận văn thạc sĩ giá rẻ ! [...]

Nhận làm đẹp data làm sạch dữ liệu hồi quy ols tobit probit efa logit

Nhận làm đẹp data làm sạch dữ liệu hồi quy ols tobit probit efa logit [...]

9 chỉ tiêu đánh giá độ chính xác mô hình hồi quy

Để đánh giá độ chính xác của mô hình hồi quy, chúng ta cần sử [...]

top 5 phần mềm thống kê: xử lý số liệu phân tích dữ liệu

top 5 phần mềm thống kê: xử lý số liệu phân tích dữ liệu; Đây [...]

Mô hình chấp nhận thông tin (Information Adoption Model – IAM)

Mô hình chấp nhận thông tin (Information Adoption Model – IAM), đây cũng là một [...]

Kinh tế tân cổ điển mô hình Solow – Swan

Mô hình kinh tế tân cổ điển, thuyết kinh tế Solow – Swan là một [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *