[NHẬN] Thiết kế nghiên cứu triển vọng tiến cứu

Thiết kế nghiên cứu triển vọng tiến cứu có nghiên cứu khoa học các cấp, luận văn thạc sĩ, luận án nghiên cứu sinh, đề tài công bố khoa học … Nghiên cứu tiến cứu ( Prospective study) là một dạng nghiên cứu khoa học ngược lại với nghiên cứu hồi cứu ( Retrospective study); Đây là dạng nghiên cứu rất được ưu thích trong việc nghiên cứu khoa học, chúng ta hãy cùng xem ưu và nhược điểm của nó.

NGHIÊN CỨU TRIỂN VỌNG

Đặc điểm của nghiên cứu triển vọng

Nghiên cứu tiến cứu, đôi khi được gọi là nghiên cứu đoàn hệ tiền cứu, là một loại nghiên cứu theo chiều dọc, trong đó các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi và quan sát một nhóm đối tượng trong một khoảng thời gian để thu thập thông tin và ghi lại sự phát triển của kết quả.

Những người thưuam gia được ghi danh vào nghiên cứu trước khi họ phát triển kết quả hoặc căn bệnh đang được đề cập và sau đó được quan sát khi nó phát triển để xem ai phát triển kết quả và ai không.

Nghiên cứu đoàn hệ là nghiên cứu quan sát, vì vậy các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi các đối tượng mà không thao túng bất kỳ biến số nào hoặc can thiệp vào môi trường của họ.

Tương tự như nghiên cứu hồi cứu , nghiên cứu tiến cứu có lợi cho các nhà nghiên cứu y học, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch tễ học, vì các nhà khoa học có thể theo dõi sự phát triển của bệnh và so sánh các yếu tố rủi ro giữa các đối tượng.

Trước bất kỳ sự xuất hiện nào của căn bệnh đang được điều tra, các chuyên gia y tế sẽ xác định một nhóm thuần tập, quan sát những người tham gia mục tiêu theo thời gian và thu thập dữ liệu theo các khoảng thời gian đều đặn.

Nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm sau, tùy thuộc vào thời lượng của thiết kế nghiên cứu, các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra bất kỳ yếu tố nào khác biệt giữa những người mắc bệnh và những người không mắc bệnh.

Sau đó, họ có thể xác định xem có tồn tại mối liên hệ giữa phơi nhiễm và kết quả hay không, thậm chí xác định tiến triển của bệnh và nguy cơ tương đối.

Thuận lợi của thiết kế nghiên cứu

 • Xác định mối quan hệ nhân quả; Bởi vì các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các nhóm người trước khi họ phát bệnh, nên họ có thể phát hiện ra mối quan hệ nhân quả tiềm ẩn giữa một số hành vi nhất định và sự phát triển của bệnh.
 • Nhiều bệnh và điều kiện có thể được nghiên cứu cùng một lúc; Các nghiên cứu đoàn hệ tương lai cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và xác định nhiều yếu tố rủi ro liên quan đến một lần phơi nhiễm. Những nghiên cứu này cũng có thể tiết lộ mối liên hệ giữa các loại bệnh và các yếu tố rủi ro khác nhau.
 • Có thể đo lường mối quan hệ thay đổi liên tục giữa phơi nhiễm và kết quả; Vì các nghiên cứu đoàn hệ tương lai là nghiên cứu theo chiều dọc nên các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu những thay đổi về mức độ phơi nhiễm theo thời gian và bất kỳ thay đổi nào về kết quả, giúp hiểu sâu hơn về mối quan hệ động giữa phơi nhiễm và kết quả.

Hạn chế thiết kế nghiên cứu

 • Tốn thời gian và tốn kém. Các nghiên cứu triển vọng thường cần nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi các nhà nghiên cứu có thể xác định nguyên nhân gây bệnh hoặc phát hiện ra các kết quả quan trọng.
 • Bởi vì điều này, chúng thường đắt hơn các loại nghiên cứu khác. Tuyển dụng và ghi danh người tham gia là một cam kết chi phí và thời gian bổ sung khác.
 • Yêu cầu nhóm chủ đề lớn. Các nghiên cứu đoàn hệ tương lai yêu cầu cỡ mẫu lớn để bất kỳ mối quan hệ hoặc mẫu nào đều có ý nghĩa. Các nhà nghiên cứu không thể tạo ra kết quả nếu không có đủ dữ liệu.
 • Dễ bị thiên vị. Do tính chất theo chiều dọc của các nghiên cứu này, người tham gia thường bỏ học và không hoàn thành nghiên cứu.

Việc mất theo dõi trong các nghiên cứu tiến cứu có nghĩa là các nhà nghiên cứu có nhiều khả năng ước tính sai tác động của

Nghiên cứu triển vọng
Nghiên cứu triển vọng tiến cứu

Nghiên cứu triển vọng là gì

Nghiên cứu tiến cứu (đôi khi được gọi là nghiên cứu thuần tập tiến cứu) là một loại nghiên cứu thuần tập hoặc nghiên cứu nhóm, trong đó những người tham gia được ghi danh vào nghiên cứu trước khi họ phát triển bệnh hoặc kết quả được đề cập. Ngược lại là một nghiên cứu hồi cứu , trong đó các nhà nghiên cứu ghi danh những người đã mắc bệnh/tình trạng bệnh.

Các nghiên cứu triển vọng thường kéo dài một vài năm, với một số nghiên cứu (như Nghiên cứu Tim mạch Framingham ) kéo dài hàng chục năm.

Những người tham gia nghiên cứu thường phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để được tham gia vào nghiên cứu. Ví dụ: họ có thể phải ở một độ tuổi, nghề nghiệp hoặc chủng tộc nhất định. Sau khi những người tham gia được đăng ký, họ sẽ được theo dõi trong một khoảng thời gian để xem ai nhận được kết quả được đề cập (và ai không).

Thông thường, nghiên cứu được thực hiện với một mục tiêu trong đầu và những người tham gia được kiểm tra tiến độ định kỳ, sử dụng các phương pháp và câu hỏi thu thập dữ liệu giống nhau cho từng người trong nghiên cứu. Theo dõi có thể bao gồm:

 • gửi bảng câu hỏi qua email,
 • Phỏng vấn qua điện thoại, internet hoặc trực tiếp,
 • kiểm tra thể chất,
 • Hình ảnh hoặc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Có thể bạn thích bài viết này:

[Đào tạo] khoá học xử lý số liệu & phân tích định lượng Stata SmartPLS SPSS R-Studio

Khoá học xử lý số liệu & phân tích định lượng Stata SmartPLS SPSS R-Studio [...]

Chỉnh sửa định dạng văn bản in ấn tài liệu lưu hành nội bộ Thủ Đức TpHCM

Chỉnh sửa định dạng văn bản in ấn tài liệu lưu hành nội bộ Thủ [...]

Làm data khảo sát trực tuyến dữ liệu luận văn thạc sĩ giá rẻ

Làm data khảo sát trực tuyến dữ liệu luận văn thạc sĩ giá rẻ ! [...]

Nhận làm đẹp data làm sạch dữ liệu hồi quy ols tobit probit efa logit

Nhận làm đẹp data làm sạch dữ liệu hồi quy ols tobit probit efa logit [...]

9 chỉ tiêu đánh giá độ chính xác mô hình hồi quy

Để đánh giá độ chính xác của mô hình hồi quy, chúng ta cần sử [...]

top 5 phần mềm thống kê: xử lý số liệu phân tích dữ liệu

top 5 phần mềm thống kê: xử lý số liệu phân tích dữ liệu; Đây [...]

Mô hình chấp nhận thông tin (Information Adoption Model – IAM)

Mô hình chấp nhận thông tin (Information Adoption Model – IAM), đây cũng là một [...]

Kinh tế tân cổ điển mô hình Solow – Swan

Mô hình kinh tế tân cổ điển, thuyết kinh tế Solow – Swan là một [...]

2 thoughts on “[NHẬN] Thiết kế nghiên cứu triển vọng tiến cứu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *