7 bước của phương pháp khoa học để nghiên cứu khoa học

7 bước của phương pháp khoa học để nghiên cứu khoa học gồm: đặt câu hỏi, thực hiện nghiên cứu, thuyết lập giả thuyết của bạn, kiểm tra giả định, thực hiện một quan sát, phân tích kết quả và rút kết luận, trình bày những phát hiện; Với 7 bước trên bạn có thể hoàn thành một nghiên cứu khoa học dễ dàng.

Phương pháp khoa học

Phương pháp khoa học là gì ?

Phương pháp khoa học là một quá trình được sử dụng khi tiến hành các thí nghiệm và quan sát khám phá. Một số lĩnh vực khoa học dựa nhiều hơn vào phương pháp này để trả lời các câu hỏi, vì chúng dễ dàng kiểm tra hơn các lĩnh vực khác. Mục tiêu của phương pháp này là khám phá các mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả trong các tình huống và ứng dụng khác nhau.

Khi thực hiện theo phương pháp khoa học, các nhà khoa học phải đặt câu hỏi, thu thập và xem xét các bằng chứng và xác định xem câu trả lời cho câu hỏi của họ có thể được tìm thấy thông qua bằng chứng đó hay không.

Các nhà khoa học cũng sử dụng phương pháp này để xác định xem liệu tất cả thông tin được trình bày và tìm thấy có thể kết hợp để tạo ra một câu trả lời hợp lý hay không. Phương pháp khoa học cung cấp cách áp dụng các phương pháp giải quyết vấn đề hợp lý và hợp lý cho các câu hỏi khoa học.

Sự cần thiết của phương pháp khoa học

Sự nghiệp trong khoa học liên quan đến việc sử dụng các quy trình và phương pháp khác nhau để đi đến kết luận. Nếu bạn dự định theo đuổi con đường sự nghiệp khoa học, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu một số phương pháp chính mà bạn có thể sử dụng và gặp phải trong các công việc hàng ngày của mình.

Một trong những quy trình thường được sử dụng là phương pháp khoa học, bao gồm việc tuân theo một loạt các bước để kiểm tra giả thuyết và đưa ra kết luận. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về phương pháp khoa học là gì, bảy bước thực hiện và cách sử dụng nó trong các ứng dụng khoa học.

7 Bước của phương pháp khoa học

Dựa trên loại câu hỏi được hỏi, loại khoa học đang được áp dụng và luật áp dụng cho ngành khoa học cụ thể đó, bạn có thể cần phải sửa đổi phương pháp và thay đổi hoặc loại bỏ một hoặc một số bước trong số các bước. Dưới đây là bảy bước của phương pháp khoa học được minh họa bằng một giả thuyết khoa học ví dụ:

 Đặt câu hỏi

Bước đầu tiên của phương pháp khoa học là đặt một câu hỏi mà bạn muốn trả lời. Câu hỏi này sẽ bao gồm một trong những phần mở đầu quan trọng, đó là bằng cách nào, khi nào, tại sao, ở đâu, ai hoặc cái nào. Câu hỏi bạn đặt ra cũng nên đo lường được và có thể trả lời được thông qua thử nghiệm. Nó thường là thứ có thể được đo lường bằng kết quả số, mặc dù kết quả hành vi cũng là một phần của phương pháp khoa học.

Thực hiện nghiên cứu

Với câu hỏi của bạn đã được xây dựng, hãy tiến hành nghiên cứu cơ sở sơ bộ để chuẩn bị cho thử nghiệm. Bạn có thể tìm thông tin thông qua tìm kiếm trực tuyến hoặc trong thư viện địa phương của mình, tùy thuộc vào câu hỏi bạn đang hỏi và bản chất của dữ liệu nền. Bạn cũng có thể tìm thấy các nghiên cứu và thử nghiệm trước đây có thể giúp ích cho quá trình và kết luận của bạn.

Trong trường hợp này, bạn có thể bắt đầu bằng cách xem lại các nghiên cứu khoa học trước đây về các thí nghiệm trên động vật liên quan đến phản ứng của chúng với âm nhạc. Chìa khóa để tìm kiếm thông tin thích hợp có thể là xem xét các nghiên cứu nghiên cứu hành vi của động vật liên quan đến nghệ thuật hoặc động vật nuôi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi âm nhạc.

Thiết lập giả thuyết của bạn

Giả thuyết là một phỏng đoán có học nhằm tìm cách trả lời một câu hỏi có thể được kiểm tra một cách có hệ thống. Giả thuyết của bạn cũng nên bao gồm các dự đoán của bạn mà bạn có thể đo lường thông qua thử nghiệm và nghiên cứu.

Kiểm tra giả thuyết của bạn bằng cách tiến hành một thí nghiệm

Tiếp theo, hãy kiểm tra giả thuyết của bạn bằng cách tiến hành một thí nghiệm. Thử nghiệm của bạn là một cách để kiểm tra định lượng các dự đoán của bạn và có thể được lặp lại bởi một nhà khoa học khác.

Thực hiện một quan sát

Đánh giá quy trình khoa học của bạn và đảm bảo rằng các điều kiện vẫn giữ nguyên trong tất cả các biện pháp thử nghiệm. Nếu bạn thay đổi bất kỳ yếu tố nào trong thử nghiệm của mình, hãy giữ nguyên tất cả các yếu tố khác để duy trì sự công bằng. Sau khi bạn hoàn thành thử nghiệm, hãy lặp lại một vài lần nữa để đảm bảo kết quả là chính xác.

Phân tích kết quả và rút ra kết luận

Bây giờ, bạn có thể lấy các phát hiện thử nghiệm của mình và phân tích chúng để xác định xem chúng có ủng hộ giả thuyết của bạn hay không.

Rút ra một kết luận có nghĩa là xác định xem liệu những gì bạn tin tưởng sẽ xảy ra có thực sự xảy ra hay không. Nếu điều đó không xảy ra, bạn có thể tạo một giả thuyết mới và quay lại bước bốn, đồng thời tiến hành một thí nghiệm mới để chứng minh lý thuyết mới của bạn. Nếu những gì bạn giả thuyết xảy ra trong giai đoạn thử nghiệm, bước cuối cùng là tập hợp các phát hiện của bạn và trình bày chúng với người khác.

Trình bày những phát hiện

Phương pháp trình bày những phát hiện của bạn phụ thuộc vào vị trí và trình độ khoa học của bạn. Nếu bạn đang tham gia một dự án trong hội chợ khoa học, bạn có thể sẽ truyền đạt những phát hiện của mình trong một báo cáo viết, trên bảng trưng bày hoặc trong một bài thuyết trình tại sự kiện. Nếu bạn là một nhà khoa học theo chuyên môn, bạn có thể trình bày những phát hiện của mình trong một ấn phẩm khoa học hoặc cho những người giám sát của bạn.

Có thể bạn thích bài viết này:

[Đào tạo] khoá học xử lý số liệu & phân tích định lượng Stata SmartPLS SPSS R-Studio

Khoá học xử lý số liệu & phân tích định lượng Stata SmartPLS SPSS R-Studio [...]

Chỉnh sửa định dạng văn bản in ấn tài liệu lưu hành nội bộ Thủ Đức TpHCM

Chỉnh sửa định dạng văn bản in ấn tài liệu lưu hành nội bộ Thủ [...]

Làm data khảo sát trực tuyến dữ liệu luận văn thạc sĩ giá rẻ

Làm data khảo sát trực tuyến dữ liệu luận văn thạc sĩ giá rẻ ! [...]

Nhận làm đẹp data làm sạch dữ liệu hồi quy ols tobit probit efa logit

Nhận làm đẹp data làm sạch dữ liệu hồi quy ols tobit probit efa logit [...]

9 chỉ tiêu đánh giá độ chính xác mô hình hồi quy

Để đánh giá độ chính xác của mô hình hồi quy, chúng ta cần sử [...]

top 5 phần mềm thống kê: xử lý số liệu phân tích dữ liệu

top 5 phần mềm thống kê: xử lý số liệu phân tích dữ liệu; Đây [...]

Mô hình chấp nhận thông tin (Information Adoption Model – IAM)

Mô hình chấp nhận thông tin (Information Adoption Model – IAM), đây cũng là một [...]

Kinh tế tân cổ điển mô hình Solow – Swan

Mô hình kinh tế tân cổ điển, thuyết kinh tế Solow – Swan là một [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *